UFABETWINS การเป็นกัปตันทีมฟุตบอลโลกหมายความว่าอย่างไร? แกะอำนาจ ความรับผิดชอบของปลอกแขน

UFABETWINS ดวงตาสีขาวของเขาเรืองแสงเหมือนไฟหน้าบนลำแสงเต็มรูปแบบ เลือดงูหยดลงบนใบหน้าของเขาผ่านผ้าพันแผลเปียกโชก

UFABETWINS ก่อตัวเป็นหยดลงมาจากคางของเขา เสื้อเชิ้ตซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นสีขาวสดใส ดูราวกับว่ามันถูกใช้เพื่อถูพื้นในโรงฆ่าสัตว์ และสิงโตสามตัวที่ประดับประดาอยู่ด้านหน้าก็โชกไปด้วยบาดแผลจากสงคราม ปลอกแขนกัปตันทีมที่โชกเลือดจับลูกหนูซ้ายของเขา

แน่นอนว่านี่คือภาพสัญลักษณ์ของเทอร์รี บุตเชอร์ ออกจากสนามราซุนดาในเดือนกันยายน 1989 หลังจากเป็นกัปตันทีมชาติอังกฤษเสมอกับสวีเดน 0-0 จุดนี้ทำให้อังกฤษผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกปี 1990 แปดปีต่อมา พอล อินซ์ กัปตันทีมชาติอังกฤษออกจากสนามสตาดิโอ โอลิมปิโก ในกรุงโรมในสภาพนองเลือดเช่นเดียวกันอีกครั้งหลังจากเสมอกันแบบไร้สกอร์ซึ่งทำให้ได้ตำแหน่งฟุตบอลโลกด้วย

ฉากทั้งสองนี้สะท้อนถึงการรับรู้ของผู้คนมากมายเกี่ยวกับความเป็นผู้นำที่ได้รับแรงบันดาลใจ กัปตันทีมในยุคนั้นเป็นตัวละครที่ยิ่งใหญ่และถูกเรียกว่า “คนแข็ง” ปฏิบัติงานอยู่กลางสนามและรับผิดชอบการโหม่งที่กระทืบกระดูก ตลอดจนการกล่าวสุนทรพจน์ที่เสียวสันหลังกับเพื่อนร่วมทีม แต่เมื่ออังกฤษจะพบกับอิหร่าน ที่คาลิฟา อินเตอร์เนชันแนล สเตเดี้ยมในวันที่ 21 พ.ย. แฮร์รี เคนจะนำทีมสำหรับเกมเปิดสนามฟุตบอลโลก2022
ฉากทั้งสองนี้สะท้อนถึงการรับรู้ของผู้คนมากมายเกี่ยวกับความเป็นผู้นำที่ได้รับแรงบันดาลใจ กัปตันทีมในยุคนั้นเป็นตัวละครที่ยิ่งใหญ่และถูกเรียกว่า “คนแข็ง” ปฏิบัติงานอยู่กลางสนามและรับผิดชอบการโหม่งที่กระทืบกระดูก ตลอดจนการกล่าวสุนทรพจน์ที่เสียวสันหลังกับเพื่อนร่วมทีม แต่เมื่ออังกฤษจะพบกับอิหร่าน ที่คาลิฟา อินเตอร์เนชันแนล สเตเดี้ยมในวันที่ 21 พ.ย. แฮร์รี เคนจะนำทีมสำหรับเกมเปิดสนามฟุตบอลโลก2022
กองหน้าท็อตแนมที่พูดเบา ๆ ไม่เป็นที่รู้จักในเรื่องการปราศรัยปลุกใจ อย่างไรก็ตาม เขาจะเป็นคนเลื่องลือว่า “ลงสนามซ้อมก่อน” และเป็นคนแรกที่ซุกตัวอยู่บนเตียงพร้อมกับโปรตีนเชคเพื่อดื่มก่อนนอน Kane เป็นพลังแห่งความเป็นมืออาชีพ ไม่ใช่บุคลิกภาพ

เมื่อตระหนักถึงภาระความรับผิดชอบดังกล่าว Gareth Southgate ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษจึงสร้าง “กลุ่มผู้นำ” เพื่อสนับสนุน Kane และร่วมกันกำหนดวัฒนธรรมและค่านิยมของทีมสำหรับคนรุ่นใหม่ที่คาดหวังทางสังคมมากขึ้นเกี่ยวกับฮีโร่ของตน และมันใช้งานได้ ประเทศต่างๆ กลับมาเชื่อมต่อกับทีมของตนอีกครั้ง และอังกฤษเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของฟุตบอลโลกปี 2018 และรอบชิงชนะเลิศของยูโร 2020

เมื่อ Kane สวมปลอกแขน OneLove ที่ฟุตบอลโลกที่กาตาร์ เขาจะสนับสนุนชุมชน LGBTQ+ นี่คือสิ่งที่กัปตันยุคใหม่คาดหวังไว้มากไปกว่าการตะโกน ชี้นิ้ว และเอาหัวของคุณไปจ่อที่ที่มันเจ็บ ตอนนี้ผู้สวมปลอกแขนถือเป็นผู้ถือมาตรฐาน

– Lloris: “กดดันมากเกินไป” ให้ผู้เล่นประท้วงฟุตบอลโลก

นึกย้อนไปถึงฟุตบอลโลกปี 1986 ที่เม็กซิโก ดีเอโก้ มาราโดน่าเขียนชื่อของเขาลงในประวัติศาสตร์การแข่งขันฟุตบอลโลกด้วยปลอกแขนสีน้ำเงินอันเป็นเอกลักษณ์ของเขา ในขณะที่เขาสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมในอาร์เจนตินา ที่จำกัด ไปสู่ความรุ่งโรจน์สูงสุด คืนความภาคภูมิใจให้กับชาติที่ฟื้นตัวจากสงครามฟอล์กแลนด์

ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดคำถามที่เกี่ยวข้องก่อนทัวร์นาเมนต์: ผู้คนสนใจสิ่งที่คุณยืนหยัดเมื่อคุณแพ้เกมสำคัญหรือไม่? เมื่อแฟนบอลส่งเสียงโห่ และทีมต้องการใครสักคนที่จะก้าวขึ้นมา กัปตันทีมจะทำหน้าที่ในสนามได้อย่างไร? ผู้เล่นคนหนึ่งมีความสำคัญแค่ไหน?

สิ่งที่กัปตันทำ
ถือปลอกแขนกัปตัน เป็นมากกว่าผ้ายืดหยุ่นน้ำหนักเบาที่ตามกฎของ FA ภาษาอังกฤษระบุ “สถานะ” ของผู้สวมใส่ เพื่อให้พวกเขาสามารถ “ให้การสนับสนุนในการจัดการระเบียบวินัยในสนามของเพื่อนร่วมทีมได้” โอ้และพวกเขาเรียกหัวหรือก้อยก่อนเริ่มการแข่งขัน

– อ็อกเดน: ผู้เล่นจะรับมือกับความร้อนในกาตาร์อย่างไร?

อย่างไรก็ตาม มันยังมีน้ำหนักที่หนักกว่ามากอีกด้วย “สื่อและแฟนบอลแค่เห็นกัปตันโยนเหรียญ แต่มันสำคัญกว่านั้นมาก” ดอน ฮัทชิสัน อดีตกัปตันทีมเอฟเวอร์ตัน อธิบาย “มีหลายล้านสิ่งที่กัปตันต้องทำก่อนที่คุณจะลงสนาม ไม่ว่าจะเป็นการจัดเยี่ยมโรงพยาบาล เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนมีตั๋วฟรีเพียงพอสำหรับเพื่อนและครอบครัว

“สิ่งสำคัญที่สุดคือการเชื่อมโยงระหว่างผู้จัดการทีมกับนักเตะ ที่เอฟเวอร์ตัน ผมจะฟังสิ่งที่เด็กๆ พูดในห้องแต่งตัว ซึ่งอาจจะเป็น ‘เราซ้อมไม่หนักพอ’ และจากนั้น ถ้าไม่มี ตั้งชื่อ ฉันจะไปพบเจ้านาย วอลเตอร์ สมิธ และพูดว่า ‘เด็กๆ ต้องการฝึกฝนอีกสักหน่อย’ และเขาจะนำสิ่งนั้นขึ้นเครื่อง”

ความเคารพและความไว้วางใจซึ่งกันและกันเป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างผู้จัดการกับกัปตันที่มีประสิทธิภาพ กัปตันทีมต้องยึดมั่นในจรรยาบรรณ กำหนดมาตรฐาน และทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างสต๊าฟฟ์และผู้เล่น

– สุดยอดคู่มือแฟนเก้าอี้สำหรับฟุตบอลโลกปี 2022

นักวิจัยจาก Northumbria University ถามผู้จัดการทีม 15 คน รวมถึงหัวหน้าทีมในพรีเมียร์ลีก ว่าพวกเขาต้องการอะไรจากกัปตันทีม ผลการวิจัยระบุทักษะความเป็นผู้นำหลายประการ รวมถึงความสามารถในการกระตุ้น สื่อสาร ดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ เข้าใจเกม และตัดสินใจได้ดี ทักษะทั้งหมดที่ทำให้เป็นผู้จัดการที่ดี กัปตันของพวกเขาเป็นส่วนเสริมของตัวเอง ในสนาม รอบสนามซ้อม และในกลุ่ม WhatsApp

ฮัทชิสันเปิดเผยว่าสมิธจะทดสอบผู้เล่นของเขาเพื่อพยายามเปิดโปงผู้นำ “หลังจากเกมที่แย่เกมหนึ่ง” ฮัทชิสันเล่า “เขามาหาฉันที่ห้องแต่งตัว ด่าทอฉันหลายครั้ง ในที่สุดฉันก็ตะคอกใส่เขา เขาบีบคอฉันและทำให้ฉันต่อต้าน ตะโกนลั่นกำแพงว่า ‘คุณจะไม่เล่นให้สโมสรนี้อีกแล้ว’ ในเช้าวันจันทร์ เขาถามฉันว่า ‘คุณคิดว่าดันแคน เฟอร์กูสันเป็นคนแข็งกระด้างหรือเปล่า’ และฉันก็พูดว่า ‘ใช่’ ‘คุณคิดว่า Dave Watson เป็นคนแข็งกระด้างหรือไม่’ ‘ใช่.’ ‘แล้วเดฟ อันสเวิร์ธล่ะ’ ‘ใช่.’ ‘สามคนนั้นอยู่ที่ไหนตอนที่ฉันเอาเธอพิงกำแพง’

“เขากำลังทดสอบกลุ่มเพื่อดูว่าเราทุกคนจะอยู่ด้วยกันได้หรือไม่ หรือแต่ละคนจะดูแลตัวเองหรือไม่ เขากล่าวว่า ‘คุณยืนหยัดเพื่อตัวเอง คุณจะเป็นกัปตันคนใหม่ ผมกำลังถอดปลอกแขนออกจากดันแคน เฟอร์กูสัน’ .’ นั่นเป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะผมนั่งข้างดันแคนในห้องแต่งตัว มันทรมาน”

สัมผัสของมนุษย์
การท้าทายผู้จัดการต้องใช้หัวใจ แต่ต้องใช้สมองด้วย ท้ายที่สุดแล้ว ผู้เล่นสามารถมีความเฉียบแหลมทางยุทธวิธีได้เช่นกัน

“เรากำลังเตรียมตัวสำหรับเกมใหญ่ และผมสัมผัสได้ว่าทั้งทีมรู้สึกไม่พร้อมกับแท็คติกที่เราเลือก” แม็กดา อีริคส์สัน กัปตันทีมหญิง ของ เชลซี เล่า “ฉันไปหา [ผู้จัดการ] เอ็มมา เฮย์ส และบอกเธอว่าสมาชิกในวงรู้สึกอย่างไร มันอึดอัดมาก แต่ฉันรู้สึกว่าต้องทำ โชคดีที่เรามีบทสนทนาที่ดี เพราะเธอฟังเก่ง และเราก็ชนะเกมนั้น ”

– O’Hanlon: วิธีทำความเข้าใจเกี่ยวกับฟุตบอลที่คุณจะได้เห็นที่กาตาร์ 2022 (E+)

ความสัมพันธ์ระหว่างผู้จัดการกับกัปตันทีมนั้น “สำคัญอย่างยิ่ง” สตีฟ คอตเทอริล ผู้จัดการทีมชรูว์สบิวรี ทาวน์ กล่าว เมื่อพิจารณาถึงเส้นทางอาชีพผู้จัดการทีมที่ยาวนานถึง 27 ปีกับ 10 ทีมในลีกฟุตบอลอังกฤษ คอตเทอร์ริลล์เสนอชื่อให้แอรอน วิลบราแฮม (ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยของเขา) เป็นผู้หมวดในสนามที่ไว้ใจได้มากที่สุด “เราทำงานร่วมกันที่ Bristol City และเขาตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม” Cotterill เล่า “เขารู้ว่าใครขาดความมั่นใจ และเมื่อไหร่ควรให้ผู้เล่นระดับท็อปมีเหตุผลด้วยการล้อเลียน ถ้าพวกเขาเริ่มเชื่อทุกอย่างที่เขียนเกี่ยวกับพวกเขา”
เจ้านายปากร้ายต้องการกัปตันที่มีความฉลาดทางอารมณ์ ไม่ใช่แค่ความก้าวร้าว “ในเกมสมัยใหม่ กัปตันต้องการความเห็นอกเห็นใจ” เขาอธิบาย “นั่นคือจุดที่บทบาทเปลี่ยนไปเล็กน้อย หลายปีก่อน กัปตันอาจพูดกับใครบางคนว่า “คุณสบายดีไหม” และพวกเขาจะตอบว่า “ใช่ ฉันสบายดี” เพียงเท่านี้ ผู้คนก็เต็มใจมากขึ้น ที่จะเปิดใจในทุกวันนี้ และกัปตันที่ดีจะช่วยพวกเขาได้ มันเป็นเรื่องความเชื่อใจ ความเชื่อใจสร้างขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป คุณต้องมีกัปตันที่ให้กับกลุ่มและไม่กังวลว่าจะได้รับเครดิต”

สำหรับกัปตันทีมWilliam Troost-Ekong ของไนจีเรียการเป็นกัปตันทีมก็มีบทบาทอย่างต่อเนื่องเช่นกัน “การเข้าถึงผู้เล่นเปลี่ยนไป” ปราการหลังวัตฟอร์ดกล่าว “ตอนนี้สื่อออนไลน์มีสื่อออนไลน์ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นคุณจึงถอดหมวกกัปตันออกไม่ได้ การเข้าถึงที่มากขึ้นหมายถึงความรับผิดชอบที่มากขึ้น”

ความรับผิดชอบเหล่านั้นยังขยายออกไปอีกมากในตอนนี้ เบ็น มีอดีตกัปตันทีมเบิร์นลี่ย์พูดอย่างเร่าร้อนถึงความอัปยศและความโกรธของเขาเมื่อเห็นป้ายที่ประกาศว่า “ชีวิตคนผิวขาว — เบิร์นลีย์” ปลิวอยู่เหนือเอทิฮัด สเตเดี้ยม เมื่อทีมของเขาเผชิญหน้ากับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ในปี 2020 จอร์แดน เฮนเดอร์สันกัปตันทีมลิเวอร์พูลได้รับรางวัล MBE สำหรับการบริการเพื่อการกุศลในช่วงการระบาดของ COVID-19 ในฐานะแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังความคิดริเริ่มของ Players Together ที่สนับสนุนให้นักฟุตบอลอาชีพบริจาคเงินให้กับ NHS เคน กัปตันทีมชาติอังกฤษกล่าวว่าเขาต้องการ “ฉายแสง” เกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชนในกาตาร์ เนื่องจากผู้รณรงค์เรียกร้องให้กัปตันทำมากกว่านี้ในฟุตบอลโลก Troost-Ekong ซึ่งฝ่ายไนจีเรียไม่ผ่านเข้ารอบอย่างหวุดหวิด เข้าใจถึงหน้าที่

“เราต้องเตือนตัวเองว่าบางครั้งฟุตบอลก็ไม่เกี่ยว” เขากล่าว “คงน่าเสียดายหากผู้คนไม่ใช้แพลตฟอร์มของพวกเขาเพื่อเน้นประเด็นเหล่านั้น ทั่วโลกกำลังจับตามอง และโค้ชและกัปตันสามารถพูดแทนผู้ที่ไม่มีสิทธิ์มีเสียงได้ มันคือความรับผิดชอบ”

นักเตะ วัย 29 ปีเป็นทูต ขององค์กรการกุศล Common Goal ของ ฮวน มาตาซึ่งสนับสนุนให้นักฟุตบอลบริจาครายได้เพื่อการกุศล นอกจากนี้เขายังท้าทายการเหยียดเชื้อชาติและให้ความสนใจกับโรคที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ในแอฟริกา

“ในฐานะกัปตันทีมไนจีเรีย ทุกสิ่งที่ฉันทำถูกกลืนกินไปหลายล้านคน” ทรูสต์-เอคองอธิบาย “บางครั้งฉันอยู่ในห้องกับผู้นำระดับโลก หรือผู้ที่สามารถมีอิทธิพลต่อชีวิตคนในชาติของฉัน การมีลูกสองคนทำให้เข็มทิศศีลธรรมของฉันรีเซ็ต ฉันต้องการทำสิ่งที่พวกเขาสามารถภาคภูมิใจได้ ไม่ใช่เพียงแค่มองย้อนกลับไป ที่สถิติการเล่นและความสำเร็จ”

– สโมสรชั้นนำของยุโรปใช้เวลาช่วงพักเบรกฟุตบอลโลกอย่างไร

Eriksson นักเตะทีมชาติสวีเดนซึ่งมีความสัมพันธ์กับ Pernille Harder เพื่อนร่วมทีม Chelsea ก็รู้สึกแบบเดียวกัน “ผมต้องการเป็นแบบอย่าง” กัปตันทีมสิงห์บลูส์กล่าวกับ ESPN “เราต้องพยายามใช้แพลตฟอร์มของเราเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ในสังคม ความเป็นผู้นำไม่ได้เกี่ยวกับการตะโกนและความก้าวร้าวอีกต่อไป นั่นยิ่งทำให้ทุกอย่างแย่ลง ตอนนี้เป็นเรื่องของการสื่อสาร”

ฟิลิปป์ ลาห์มเห็นด้วย นับตั้งแต่เลิกเล่นในปี 2560 อดีต กัปตันทีม บาเยิร์น มิวนิคและ ทีมชาติ เยอรมนีใช้โพเดียมของเขาเพื่อเผชิญหน้ากับข้อถกเถียงทางสังคมและกีฬามากมาย รวมถึงการตัดสินใจของฟีฟ่าในการมอบรางวัลฟุตบอลโลกปีนี้ให้กับกาตาร์ นอกจากนี้ ความเป็นผู้นำที่สงบแต่มั่นใจของลาห์มยังนำพาDie Mannschaftไปสู่ชัยชนะในปี 2014 ซึ่งท้าทายแนวคิดของเยอรมนีที่ว่าFuhrungsspieler (“ผู้นำ”) ควรเป็นอย่างไร

“ผมไม่ชอบคำว่า [ Fuhrungsspieler ]” เขากล่าว “สำหรับผมไม่มีคำจำกัดความที่ชัดเจนของคำนี้ ทำไม [สเตฟาน] เอฟเฟนแบร์กถึงเป็นผู้นำ เป็นเพราะเขาพูดตรงไปตรงมา หรือเพราะเขามีตัวตนในสนาม? เมื่อนั่นคือเกณฑ์ โอเค บางทีผมอาจจะ มีคำจำกัดความที่แตกต่างกันว่าผู้นำคืออะไร Effenberg เป็นผู้นำเพราะเขาคาดการณ์ว่าจะปรากฏตัวหรือเพราะเขาปรากฏตัว?

“วันนี้ไม่มีผู้เล่นคนใดที่เป็นผู้นำทีมด้วยตัวคนเดียว วันนี้คุณมีความรับผิดชอบร่วมกัน ผู้เล่นทุกคนต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่พวกเขาทำ ดู ทีม แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่ชนะแชมเปียนส์ลีกในปี 2008: พวก เขาทำได้” ‘ไม่มี’ ผู้นำแบบ รอย คีน อีกต่อไป”

ความรับผิดชอบร่วมกัน
ฟุตบอลอังกฤษแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ และกีฬาในสถานะที่ทำให้กัปตันทีมเป็นสิ่งที่ Eriksson จำได้เมื่อเธอเข้าร่วม Chelsea “ที่นี่ใหญ่กว่ามาก” เธอกล่าว “ตอนแรกฉันไม่ชอบแบบนั้น เพราะฉันไม่ชอบเป็นจุดศูนย์กลางของความสนใจ และฉันต้องชินกับการอยู่หน้ากล้อง ตอนนี้ฉันสงบมากขึ้นแล้ว

UFABETWINS

“กับสวีเดน กัปตันคนปัจจุบันของเรา แคโรไลน์ เซเกอร์ ได้รับบาดเจ็บ และเรายังไม่ได้แต่งตั้งคนใหม่ เราแค่หมุนเวียนระหว่างผู้นำที่ดี”

เมาริซิโอ ซาร์รี่ รู้สึกเฉยๆ เมื่อเขาเข้ามาเป็นผู้จัดการทีมเชลซีในปี 2018 และพบว่าตัวเองถูกถามอย่างไม่ลดละจากสื่ออังกฤษว่าใครจะมารับตำแหน่งกัปตันทีมที่ว่างลง “ผมเข้าใจว่าในอังกฤษมันสำคัญ สำหรับผมมันไม่ได้สำคัญขนาดนั้น” กุนซือชาวอิตาลียักไหล่ ก่อนจะมอบปลอกแขนให้แกรี่ เคฮิลล์สี่เดือนหลังจบฤดูกาล ซาร์รี่กล่าวว่าเคฮิลล์ “มีความสำคัญมากในสนาม แต่นอกสนามก็เช่นกัน” และได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมทีม

– Neymar, Messi, Kane สร้างประวัติศาสตร์ที่กาตาร์ 2022 ได้อย่างไร

อาร์เซนอลคู่แข่งจากลอนดอนของเชลซีในลอนดอนได้นำการตั้งค่าแบบหลายกัปตันมาใช้ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก NFL ซึ่งผู้จัดการทีมสามารถแต่งตั้งกัปตันทีมได้สูงสุด 6 คน โดยแต่ละคนจะมีตัวอักษร “C” ปักอยู่บนเสื้อของตนอย่างภาคภูมิ ในเดือนสิงหาคม มิเกล อาร์เตต้าได้แต่งตั้งทีมผู้นำสามคนที่นำโดยมาร์ติน โอเดการ์ด โดยมีกาเบรียล เฆซุส และ กรา นิต ชาก้าแบ่งหน้าที่กันทำหน้าที่แทน เป็นวิธีการที่รวมเอาบุคลิกภาพและลักษณะความเป็นผู้นำที่หลากหลายเข้าไว้ด้วยกัน

โอเดการ์ดเป็นผู้นำทางเทคนิค แสดงออกถึงความกล้าหาญและความมั่นใจในการครองบอล พร้อมรู้แท็กติกในการต่อกรกับโค้ชส่วนใหญ่ เฆซุสกองหน้าชาวบราซิลเป็นตัวละครที่มีชีวิตชีวาที่สามารถเป็นผู้นำของชายหกคนที่พูดภาษาโปรตุเกสของอาร์เซนอลได้ และตู้ถ้วยรางวัลของพวกเขาก็ตึงเครียดภายใต้น้ำหนักของเหรียญรางวัล จากนั้นก็มี Xhaka ที่มีลักษณะการแข่งขัน ความต้องการ และเสียงที่ดังมาก แสดงให้เห็นถึงลักษณะความเป็นผู้นำแบบดั้งเดิมมากกว่า

การวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northumbria ยังระบุด้วยว่าผู้จัดการเชื่อว่ามีกัปตันอยู่สองประเภท: “ผู้นำที่ก้าวร้าวหรือมีทักษะทางเทคนิคที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นผ่านผลงานของตนเอง” ไตรภาคีโอเดการ์ด เฆซุส และชาก้า ทำเครื่องหมายในแต่ละช่อง
การมีทีมที่มีผู้นำคือความฝันของผู้จัดการทีมทุกคน และทีมที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดของอเล็กซ์ เฟอร์กูสันไปจนถึงเชลซีของโชเซ่ มูรินโญ่ต่างพูดถึงพลังในห้องแต่งตัวเช่นนี้

การเป็นกัปตันกลุ่มเป็นแนวทางที่พอล แม็ควีห์ อดีตกองหน้าท็อตแนมและนอริช ซิตี้ เรียนรู้จากกีฬารักบี้หลังจากแขวนสตั๊ดและกลายเป็นนักจิตวิทยาการแสดง “ลีออน ลอยด์ หุ้นส่วนทางธุรกิจของผมเล่นรักบี้ให้กับทีมชาติอังกฤษ และคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ 2 สมัย และแชมป์พรีเมียร์ชิพ 6 สมัยกับเลสเตอร์ ไทเกอร์สภายใต้การคุมทีมของดีน ริชาร์ดส์ โดยมีมาร์ติน จอห์นสันเป็นกัปตัน ทีมที่น่าทึ่งนี้รวมถึงลูอิส มู้ดดี้, นีล แบ็คและผู้ชนะฟุตบอลโลกคนอื่นๆ และลีออน บอกว่านักเตะดูแลกันเอง ผู้จัดการทีม โค้ชไม่ต้องทำ

“เมื่อคุณทำบางอย่างผิดพลาด คุณต้องเป็นเจ้าของมัน เราไม่มีความรับผิดชอบแบบนั้นในวงการฟุตบอล”

– เราทำนายทุกเกมฟุตบอลโลก: ใครเป็นคนสุดท้าย? (อีเอสพีเอ็น+)

ไม่มีกฎตายตัวสำหรับการเลือกกัปตันเรือ แต่มีหัวข้อทั่วไป – และการค้นพบที่น่าประหลาดใจบางอย่าง ไม่มีผู้ให้สัมภาษณ์ของเราคนใดกล่าวถึงสถานะทางกายภาพ ตำแหน่ง หรือแม้แต่ความสามารถในโปรไฟล์ของพวกเขาในฐานะผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ค่อนข้างตรงกันข้ามในความเป็นจริง

“กัปตันทีมที่ดีที่สุดที่ผมมีคืออดัม ดรูรี ตอนที่เรา [นอริช] เลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีก (2003-04)” แมคเวห์กล่าว “เขาไม่ใช่ผู้เล่นที่ดีที่สุดของทีม คนส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาเป็นใคร แต่เขาเป็นผู้นำที่ดีที่สุดที่ฉันเคยเล่นด้วย เพราะไม่ว่าเราจะถูกขอให้ทำอะไร เขาเป็นคนแรกที่จะทำมัน” เขาไม่เคยบ่นและผลงานของเขาก็อยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง”

การกำหนดมาตรฐานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Eriksson “เรา [สวีเดน] มีกัปตันทีมที่ดีมากอย่าง Caroline Seger” เธอกล่าว “เธอมีประสบการณ์สูง แต่เธอก็เป็นกัปตันในแบบของเธอเอง เธอเป็นตัวของตัวเองจริง ๆ เธอเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันเป็นตัวของตัวเอง แทนที่จะเปลี่ยนให้เหมาะกับแบบของกัปตันที่มักจะกรี๊ดอยู่เสมอ”

ในขณะเดียวกัน Troost-Ekong เชื่อว่ากัปตันที่แข็งแกร่งจะต้อง “เสียสละและกล้าหาญ” และพร้อมที่จะเผชิญกับ “คำถามที่ยาก” แม้ว่า – โดยเฉพาะอย่างยิ่ง – นั่นหมายถึง “การแสดงจุดยืนในสิ่งที่พวกเขาเชื่อจริง ๆ ซึ่งอาจไม่เสมอไป เป็นที่ชื่นชอบ”

– ฟีฟ่าวางแผนต่อสู้กับการตรึงแมตช์ในฟุตบอลโลก 2022 อย่างไร

นี่ไม่ใช่จุดแข็งที่คุณจะต้องเชื่อมโยงกับลิโอเนล เมส ซี ผู้เงียบขรึมและชอบเก็บตัว แต่เป็นสิ่งที่เขาต้องเรียกตัวในฐานะกัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา เมสซีมักตกเป็นแพะรับบาปโดยสื่ออาร์เจนติน่าสำหรับความล้มเหลวของทีมในรอบชิงชนะเลิศ 4 รายการใหญ่ ในปี 2559 เขาคงพอแล้ว เมสซีบอกกับนักข่าวในห้องว่าผู้เล่นกำลังคว่ำบาตรสื่อหลังจากมีข้อกล่าวหาที่ “ร้ายแรง” และวิจารณ์เกี่ยวกับทีมและฟอร์มล่าสุดของพวกเขา

มุ่งหน้าสู่ฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายในฤดูหนาวนี้ โอกาสสุดท้ายของเขาที่จะเทียบชั้นความสำเร็จของมาราโดน่าและสืบทอดมรดกของเขาในฐานะผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล เขาจะรับรู้ถึงคำถามที่ถามเขาทั้งในและนอกสนามมากเกินไป
คุณสมบัติที่กำหนด
ความถูกต้อง ความกล้าหาญ และความรับผิดชอบ: ศึกษาทั้งสนับสนุนและท้าทายข้อสังเกตเหล่านี้เมื่อพูดถึงความเป็นผู้นำ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ “Frontiers in Psychology” ถามโค้ช 450 คนและผู้เล่น 198 คนจากฟุตบอลและวอลเลย์บอลเพื่อประเมินวิธีที่พวกเขาเลือกและจากนั้นจึงตอบสนองต่อกัปตันทีม ผู้ที่ได้รับเลือกเนื่องจากมีทักษะด้านแรงจูงใจและการเข้าสังคมที่แข็งแกร่งนั้นถูกมองว่าเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งที่สุด ในขณะที่กัปตันที่ได้รับเลือกจากทักษะด้านกีฬาที่เหนือกว่าและตำแหน่งของพวกเขาในใจกลางสนามไม่ได้รับการลงทุนจากเพื่อนร่วมทีมในระดับเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม การศึกษาใน Asian Journal of Sport and Exercise Psychology ได้สอบถามผู้เล่นจากสถาบันการศึกษาในพรีเมียร์ลีกด้วยคำถามเดียวกันและได้รับความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ผู้เข้าร่วมเข้าใจถึงความสำคัญของการมี “ผู้นำนักกีฬาหลายคนในทีม” แต่สนับสนุนกัปตันทีมที่ได้รับเลือกเท่านั้น ในขณะที่ตำแหน่งและระดับทักษะไม่ถือเป็นข้อมูลประจำตัวที่สำคัญสำหรับผู้เล่นในกลุ่มผู้นำ แม้ว่าพวกเขาจะถูกมองว่ามีความสำคัญเมื่อเลือก ผู้เล่นสวมปลอกแขน

– สตรีมบน ESPN+: LaLiga, Bundesliga, MLS และอื่นๆ

กัปตันสำคัญ; เป็นที่แน่นอนมาก พลังสัญลักษณ์ที่มอบให้แก่ผู้สวมใส่ทำให้ปลอกแขนมีพลังมากกว่าผ้าจริง
Troost-Ekong กล่าวว่า “มันทำให้ฉันยิ้มได้ “ฉันรู้สึกภาคภูมิใจทุกครั้งที่เดินเข้าไปในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อดูเสื้อของฉันพร้อมกับปลอกแขนกัปตันทีมและธงชาติไนจีเรีย ผู้เล่นคนอื่นๆ มองมาที่ฉันซึ่งทำให้ฉันอยากจะวิ่งผ่านกำแพงอิฐ”

ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์ กัปตันทีมจากกว่า 30 ชาติจะรู้สึกกดดันที่ต้องวิจารณ์ท่าทีของประเทศเจ้าภาพเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันและบันทึกสิทธิมนุษยชน ขณะเดียวกันก็ต้องทำทุกอย่างในสนามด้วย เป็นหน้าที่ของพวกเขาในการปลุกพลังเพื่อนร่วมทีมที่ท้อแท้และฟื้นฟูขาที่อ่อนล้า และเป็นท่อส่งสำหรับการสื่อสารระหว่างผู้จัดการทีมและผู้เล่น รวมถึงแฟนบอล เจ้าหน้าที่ สื่อ และอื่นๆ อีกมากมาย เนื่องจากพวกเขาเผชิญกับการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องสำหรับการแสดงและการตอบสนองต่อการต่อสู้ทางอุดมการณ์

การขอให้นักฟุตบอลเช่น Kane เป็นกองหน้าระดับโลกและนักเคลื่อนไหวที่เร่าร้อนแต่เข้าใจนั้นเน้นย้ำถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของปลอกแขน มันเป็นส่วนหนึ่งของงานทั้งหมด UFABETWINS