Menu

UFABETWINS Johan Cruyff: ไอคอนาคท์ที่พาบาร์เซโลนาขึ้นไปด้านบน (ค่าใช้จ่ายของเรอัลมาดริด)

มกราคม 8, 2023 - UFABET
UFABETWINS Johan Cruyff: ไอคอนาคท์ที่พาบาร์เซโลนาขึ้นไปด้านบน (ค่าใช้จ่ายของเรอัลมาดริด)

UFABETWINS เมื่อกองหน้าชาวดัตช์มาถึงบาร์เซโลนาในปี 1973 เขาพบว่าสโมสรแห่งหนึ่ง

UFABETWINS ตกอยู่ในความระส่ำระสายและสะดุดตากับคู่แข่งของพวกเขา ไม่มีเงินใช้และไม่กี่วิธีในการปิดช่องว่างให้กับเรอัลมาดริดซึ่งได้รับรางวัลแปดรายการจาก 10 รายการลาลีกาล่าสุดในขณะนั้น Cruyff มาถึงด้วยค่าตัวเป็นประวัติการณ์ (ประมาณ 2 ล้านเหรียญ) และนำบาร์เซโลนาไปสู่ความรุ่งโรจน์ของ LaLiga ฤดูกาลแรกทำลายภัยแล้ง 13 ปีของพวกเขา แต่ในฐานะผู้จัดการทีมบาร์เซโลนา เขาสร้างผลกระทบได้มากที่สุด โดยหันเหการแข่งขันกลาซิโก้กลับคืนมาเพื่อพวกเขา

สโมสร – สะท้อนสภาพปัจจุบันของพวกเขา – เป็นหนี้และเต็มไปด้วยความเน่าเปื่อยเมื่อครัฟฟ์เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการในปี 2531 แต่เขาสร้างยุค “ดรีมทีม” ของสโมสรอย่างรวดเร็วซึ่งทำให้ได้แชมป์ลาลีกาสี่ตำแหน่งและรอบชิงชนะเลิศยุโรปสี่ครั้ง รวมถึงตำแหน่งแชมเปี้ยนส์ลีก (1991)

“อิทธิพลของโยฮัน ครัฟฟ์นั้นยิ่งใหญ่” กวาร์ดิโอล่าเคยกล่าวไว้ “เขาเปลี่ยนความคิดของบาร์เซโลนา อิทธิพลของเขาเทียบไม่ได้ เขาเป็นคนที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกของฟุตบอลในช่วง 50, 60 ปีที่ผ่านมา ไม่มีใครเทียบเขาได้”

Txiki Begiristain กองหน้าบาร์เซโลนา (1988-95) ผู้อำนวยการฟุตบอลบาร์เซโลนา (2003-10):เราทุกคนรู้สึกถึงความกดดันและความต้องการที่จะชนะ แต่เมื่อคุณเห็น Cruyff คุณรู้สึกว่าเขาสามารถเอาชนะทุกสิ่งได้ เขาเอามันทั้งหมดในการก้าวย่างของเขา เราคิดว่าความคิดของเขานั้นใช้ได้ในฮอลแลนด์ แต่จะเป็นไปไม่ได้ที่จะบังคับใช้ในสเปน แต่เขาก็ไม่สงสัย เขาโน้มน้าวใจเราว่าด้วยสไตล์ของเขาเราสามารถคว้าแชมป์ได้

เมื่อสิ่งต่าง ๆ ยากขึ้น คุณมักจะตั้งรับ แต่เขาไม่มีความคิดแบบนั้น: ตัวเลือกแรกของเขาคือโจมตีให้มากกว่านี้เสมอ… เขาไม่กลัวอะไรเลย ใครจะรู้ว่าเขากังวลใต้ผิวน้ำหรือไม่ แต่เขาไม่เคยส่งความตื่นตระหนกเลย

Eusebio Sacristan กองกลางบาร์เซโลนา (1988-95), ผู้ช่วยผู้จัดการบาร์เซโลนา (2003-08):ผู้เล่น (ต้องการ) วิ่งไปทุกที่และ Johan จะชอบ: ไม่ หยุด อย่าบุกพื้นที่ที่เพื่อนร่วมทีมของคุณจะถูกครอบครองจะไม่ปล่อยให้เครื่องหมายกองหลังทั้งสองของคุณ – แยกต่างหาก ความคิดของเขาคือ ‘ฉันมีผู้เล่นเทคนิค มาวางพวกเขาในตำแหน่งที่ฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถเอาลูกบอลออกจากพวกเขาได้ ให้มีการเปิดแถวเสมอ เปิดปีกเพื่อให้กองหลังที่ต้องการหยุดพวกเขาต้องกระจายไปทั่วสนาม มันแตกต่าง แนวหน้า ปฏิวัติ น่าตื่นเต้น… จะพูดอะไรดีล่ะ? สำหรับฉัน ฉันพบศาสนาของฉันและฉันก็สัตย์ซื่อในศาสนานั้น มันเป็นฟุตบอลของฉัน มันเหมาะกับฉัน ศรัทธาของข้าพเจ้าไม่สั่นคลอน

Carles Rexach, กองหน้าบาร์เซโลนา (1965-81), ผู้ช่วยโค้ชบาร์เซโลนา (1987-96):มันเป็นการปฏิวัติในวงการฟุตบอลและผู้คนไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร ย้อนกลับไปตอนนั้นคือ วิ่ง กระโดด ต่อสู้ กับเขาคือ ไม่ เราต้องเล่นให้ดีขึ้น

Michael Laudrup, กองหน้าบาร์เซโลนา (1989-94), กองหน้าเรอัลมาดริด (1994-96):ครัฟฟ์เป็นโค้ชคนเดียวที่เมื่อเขาบอกคุณเกี่ยวกับแท็คติก คุณคิดว่า “โอ้ แน่นอน” แน่นอน แต่… 90% ของโค้ชไม่ได้กล่าวไว้ เขาเห็นมันชัดเจนตรรกะ เขาเป็นคนปฏิวัติ

Zubizarreta:ผู้จัดการทีมมีความคิดและพยายามต่อต้านทุกสิ่งที่พวกเขาคิดว่าโค้ชฝ่ายตรงข้ามมีอยู่ในหัว ครัฟฟ์ อย่างเช่น เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ในตอนนี้ ได้คิดค้นสิ่งเฉพาะสำหรับเกมที่พวกเขาเห็นว่าสำคัญ สิ่งต่างๆ ที่หากทำได้ดีก็สามารถนำมาใช้ในอนาคตได้

แน่นอนว่าครัฟฟ์ได้ลองทำสิ่งที่เป็นไปด้วยดี แต่ก็มีอย่างอื่นที่ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ แต่นั่นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ สิ่งสำคัญคือการเชื่อในสิ่งที่คุณทำและทำตามนั้น

Sacristan:ฉันเคยเห็นเมสซี่และมาราโดน่าแล้ว แต่คนที่มีวิสัยทัศน์และการวิเคราะห์เหมือนโยฮัน และสามารถสื่อสารได้เหมือนโยฮัน? ไม่… ฉันไม่รู้จักทุกคน แต่จากคนที่ฉันได้พบ — ความคิด แนวคิด รายละเอียด ความแตกต่าง แนวคิดของเกม — ฉันได้รับเกียรติและเกียรติที่ได้ใกล้ชิดกับใครสักคน สามารถสื่อสารได้เหมือนเขา

ผู้เล่นที่ข้ามแบ่งกลาซิโก
ผู้เล่นกว่า 30 คนได้เป็นตัวแทนของทั้งสองทีมในดิวิชั่น กลาซิโก้แต่มีเพียงไม่กี่คนที่ทำผลงานได้เหมือนกลุ่มที่เลือกนี้

Alfredo Di Stefanoเป็นดาวเด่นในยุคที่ดีที่สุดของ Real แม้ว่าเขาจะ “ตั้งใจ” ให้เล่นให้กับบาร์เซโลนาก็ตาม พวกเขาเชื่อว่าพวกเขาตกลงข้อตกลงที่จะนำกองหน้าจากฝั่งโคลอมเบีย Millonarios แต่ FA ของสเปนปฏิเสธที่จะยอมรับข้อตกลงซึ่งเปิดประตูให้เรอัลมาดริดเข้ามาและตกลงข้อตกลงของตนเอง ในที่สุดและถึงแม้จะร้องไห้สมรู้ร่วมคิดเขาก็เป็นตัวแทนของเรอัลมาดริด

UFABETWINS

แชมป์ลาลีกา 8 สมัย ยูโรเปี้ยน คัพ 5 สมัย และบัลลงดอร์ 2 สมัยต่อมา หลายคนคงสงสัยว่าอะไรจะเกิดขึ้น

Gaspart: Di Stefano เซ็นสัญญากับ Barca และ Madrid ก็พาเขาไป มีสัญญาที่ไม่ชัดเจนนักและมาดริดก็เป็นนักฉวยโอกาสในขณะนั้น ดังนั้นเขาจึงไปที่นั่น และมาดริดคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ และทำในสิ่งที่พวกเขาทำกับดิ สเตฟาโน่… นั่นเป็นการดำเนินการที่สกปรกมาก เป็นเรื่องการเมืองมากกว่าสิ่งอื่นใดในขณะนั้น ฉันยังจำมันได้ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

ดาร์ซี “คานาริโอ” ซิลเวรา ดอส ซานโตส กองหน้าเรอัล มาดริด (1959-62):ฉันใกล้เคียงกับทั้งเปเล่และดิ สเตฟาโน่ [ในฐานะผู้เล่น] และพวกเขาก็ทำได้ดีที่สุด แต่อัลเฟรโดนั้นสมบูรณ์กว่า เขาคือหมายเลข 1

ฮวน ซานติสเตบัน กองกลางเรอัล มาดริด (1955-61, 1963-64), ผู้ช่วยผู้จัดการทีมเรอัล มาดริด (1979-81, 1982-84):ผมไม่คิดว่าจะมีนักเตะคนไหนที่เกิดมาหรือจะเกิดมาคู่กัน เขา. ทางร่างกายเขาช่างเหลือเชื่อ ฉันเห็นเขาเซฟประตูได้ในเขตโทษของเขาครั้งเดียว ฉันคิดว่า กับ Real Sociedad และในการเคลื่อนไหวเดียวกัน จบลงที่อีกด้านหนึ่งและทำคะแนน … ไม่มีใครหยุดเขาได้ คุณไม่เคยเห็นใครเหมือนเขาและคุณจะไม่เห็นเช่นกัน

คัลเดรอน:ดิ สเตฟาโนเคยพูดบางสิ่งที่ฉันพูดซ้ำเสมอเมื่อได้ยินนักเตะ โค้ช หรือประธานาธิบดีบ่น “ทีมที่ยอดเยี่ยม — และ มาดริด นั้นยิ่งใหญ่กว่าใครๆ — ไม่เคยบ่นเกี่ยวกับผู้ตัดสิน อาการบาดเจ็บ หรือโชคไม่ดีเลย” เป็นหลักการที่สำคัญมากในวงการฟุตบอลและกีฬาโดยทั่วไป ทีมเล็กหรือทีมกลางก็บ่นได้ แต่เรอัล มาดริดทำไม่ได้

ากนั้นมีMichael Laudrupผู้เล่นให้กับทั้งสองทีมในปี 1990. เขาเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่ชนะ 5-0 ในกลาซิโก้ทั้งให้กับบาร์เซโลน่าและมาดริด และเขาทำได้ภายในหนึ่งปีปฏิทิน สกอร์ 5-0 กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวของแฟนบอลและผู้เล่นทั้งสองฝ่าย ผู้ซึ่งเยาะเย้ยอีกฝ่ายด้วยมือ นิ้ว และนิ้วโป้งที่ชูขึ้นเพื่อแสดงถึงชัยชนะห้าประตู: “ลา มานิตา”

Laudrup:ฉันไม่เคยใช้ “Manita” ฉันไม่ชอบมัน เพราะโดยไม่ได้หยิ่ง ฉันแพ้ 5-0 และไม่ชอบเพราะมันน่าขายหน้า ฉันชอบที่จะชนะ แต่มันเหมือนกับเมื่อคุณทำลูกจันทน์เทศ ฉันเคยใช้มันเพื่อแซงคู่ต่อสู้ของฉัน — ไม่เคยที่จะทำให้เขาขายหน้า ดังนั้นฉันจึงไม่ชอบ 5-0 ในสิ่งที่มันเป็น

เรื่องหวานเรื่องเดียวคือไม่กี่ปีต่อมา ในฐานะผู้จัดการของเกตาเฟ่ ฉันอยู่ในสนามบินและมีชายคนหนึ่งอยู่ที่นั่นกับลูกชายวัย 10 ขวบของเขา ซึ่งหมายความว่าเด็กคนนี้เกิดมาค่อนข้างมากตอนที่ฉันออกจากวงการฟุตบอล และ พ่อขอถ่ายรูปก่อนจะหันไปหาลูกชายแล้วบอกว่า “คนนี้เป็นนักเตะที่ดีมากๆ” และเด็กชายก็พูดกับพ่อของเขาว่า: ” Cinco-cero, cinco-cero !” (“ห้าศูนย์ ห้าศูนย์!”)

ทศวรรษถัดมาเต็มไปด้วยผู้เล่นที่ข้ามเส้นแบ่งจากทั้งสองทิศทางตั้งแต่โรนัลโดสตาร์บราซิล(บาร์เซโลนา 1996-97 เรอัลมาดริด 2002-07) ถึงผู้จัดการชาวสเปนLuis Enrique (เรอัลมาดริด 1991-96, บาร์เซโลนา 1996-2004) แต่ การย้ายของหลุยส์ ฟิโก้เพลย์เมกเกอร์ชาวโปรตุเกสจากบาร์เซโลน่า สู่เรอัล มาดริด ในปี 2000 ถือเป็นการทิ้งร่องรอยเอาไว้

Gaspart:สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Figo เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและสกปรกในส่วนของมาดริด Florentino Perez ซึ่งเป็นเพื่อนของฉันและคนที่ผมเคารพเล่นเคล็ดลับสกปรกกับฉัน ; มันเป็นการเคลื่อนไหวที่สกปรกจริงๆ ผมอธิบายไปหลายครั้งแล้ว ไม่จำเป็นต้องอธิบายเพิ่มเติม

เกมแรกที่มาดริดเล่นที่คัมป์ นูกับฟิโก้ ทุกอย่างจบลงแล้ว พวกเขาต้องระงับเกมเป็นเวลา 15 นาทีเพื่อทำให้กองเชียร์สงบลง ตอนนั้นผมเป็นประธาน เป็นเรื่องปกติที่นี่และที่นั่น นอกจากนี้ หลุยส์ เอ็นริเก้ ผู้เล่นเรอัล มาดริดที่เซ็นสัญญากับบาร์ซ่า ถูกมองว่าเป็น “คนทรยศ” ที่มาที่นี่ แต่เอ็นริเก้ต่างจากฟิโก้อย่างมากเพราะเขาเคลื่อนไหวตามปกติ สัญญาของเขาสิ้นสุดลง [กับสโมสรหนึ่ง] และเขาเซ็นสัญญา [กับอีกสโมสรหนึ่ง]

ฟิโก้แตกต่างอย่างมาก ทุกสิ่งที่จบลงที่มาดริดหรือที่มาดริดสามารถทำได้เพื่อยุติ Barca ยินดีต้อนรับตราบใดที่ถูกกฎหมาย และในกรณีของฟิโก้ ความถูกต้องตามกฎหมายนั้นไม่มีอยู่จริง แต่ตอนนี้มันผ่านไปแล้ว มันลืมไปแล้ว ฉันจำมันไม่ได้ตลอดไป

ในเกมแรกของเขาที่กลับมาที่บาร์เซโลนาหลังจากย้ายทีมเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2545 แฟน ๆ ไม่สามารถซ่อนความขยะแขยงของพวกเขาได้ โห่เขาตลอดทั้งเกมและขว้างสิ่งของลงสนามทุกครั้งที่เขาไปเข้ามุม ภาพที่น่าจดจำที่สุดคือหัวหมูที่โผล่ออกมาจากอัฒจันทร์ในช่วงครึ่งแรก การเคลื่อนไหวของฟิโก้ช่วยเพิ่มระดับน้ำดีให้กับการแข่งขัน

มิเชล ซัลกาโด กองหลังเรอัล มาดริด (พ.ศ. 2542-2552):ตรงมุมที่ 2 หรือ 3 ฉันหันไปหาหลุยส์ ฟิโก้แล้วพูดว่า “ลืมไปเลยเพื่อน นายอยู่คนเดียวได้” ผมเคยเสนอโอกาสให้หลุยส์เข้าเตะมุมสั้นๆ เข้าใกล้เขาใกล้เส้นเขตโทษ แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ ขีปนาวุธตกลงมาจากอัฒจันทร์: เหรียญ มีด ขวดวิสกี้แก้ว ดีที่สุดที่จะเก็บไว้ มุมสั้น? ไม่เป็นไรขอบคุณ.

Gaspart:พวกเขาต้องระงับเกมโดยมีความเป็นไปได้ที่จะปิดเกมอย่างสมบูรณ์ ผมลงไปบอกกรรมการให้ระวัง เพราะถ้าเขาระงับเกม มันอาจจะทำให้เรื่องแย่ลงไปอีก ให้แฟน ๆ สงบสติอารมณ์ลงเล็กน้อยแล้วเริ่มการแข่งขันใหม่ ถูกระงับไว้ประมาณ 15 นาที มันเริ่มต้นใหม่และจบลงด้วยผลเสมอ แต่พวกเขาต้องระงับไม่ใช่เพื่อบรรยากาศ แต่สำหรับวัตถุที่ถูกโยนลงไปในสนาม ผู้ตัดสินรู้สึกว่าพวกเขาไม่สามารถเล่นต่อไปได้และอาจนำไปสู่ปัญหามากขึ้น UFABETWINS

ฉันไม่สามารถปรบมือได้เพราะฉันไม่เห็นด้วยกับการขว้างสิ่งของลงสนาม แต่แฟน ๆ รู้สึกขุ่นเคืองเพราะพวกเขารู้สึกว่าผู้เล่นคนนี้ทรยศเรา วิธีที่เขาทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการไปพบกับเรอัล มาดริด คู่ต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเรา แต่ก็มีบางกรณีในประวัติศาสตร์ของผู้เล่นจากเรอัลมาดริดที่ลงเอยที่บาร์เซโลนาและบรรยากาศที่คล้ายคลึงกันที่สนามของพวกเขา